Toyota Fortuner 2021 nên mua bản dầu hay bản xăng?

Toyota Fortuner là một trong những chiếc SUV 7 chỗ của Toyota được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe này là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như như Hyundai SantaFe, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Isuzu mu-X...

Hiện nay, mẫu SUV này phân phối ra thị trường hai phiên bản là máy dầu, máy xăng. Tuy nhiên, nhiều người dùng không biết nên lựa chọn phiên bản nào phù hợp với mục đích sử dụng. Và để trả lời cho thắc mắc này, Toyota Nankai xin đưa ra phân tích cụ thể như sau.

Giá các phiên bản Toyota Fortuner 2021

Toyota Fortuner 2021 đã thay đổi các phiên bản nâng cấp chính thức từ ngày 17/9/2020 và giá cũng có sự thay đổi. Toyota Fortuner mới sẽ phân phối với 7 phiên bản, gồm 5 bản máy dầu lắp ráp và 2 bản máy xăng nhập khẩu, sự thay đổi về giá như sau:

Phiên bản Giá xe
Toyota Fortuner 2.4 MT 4x2 (Máy dầu - Lắp ráp) 995
Toyota Fortuner 2.4 AT 4x2 (Máy dầu - Lắp ráp) 1.080
Toyota Fortuner 2.4 4x2 AT Legender 1.195
Toyota Fortuner 2.8 4x4 AT (Máy dầu - Lắp ráp) 1.388
Toyota Fortuner 2.8 4x4 AT Legender (Máy dầu - Lắp ráp) 1.426
Toyota Fortuner 2.7 AT 4x2 (Máy xăng - Nhập khẩu ) 1.130
Toyota Fortuner 2.7 AT 4x4 (Máy xăng - Nhập khẩu ) 1.230

Bảng giá Toyota Fortuner tháng 1 năm 2022

Sự khác nhau của hai phiên bản Fortuner máy dầu và máy xăng

Sự khác nhau chủ yếu của hai phiên bản Fortuner máy dầu và máy xăng chủ yếu nằm ở nguyên lý hoạt động của động cơ. Xe máy dầu sử dụng nhiên liệu dầu và không cần bugi đánh lửa, động cơ hoạt động nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong xi-lanh.

Còn động cơ máy xăng hoạt động nhờ vào quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu bằng tia lửa điện của bugi. Với nguyên lý hoạt động khác nhau, động cơ máy dầu và máy xăng sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

Ưu và nhược điểm của Toyota Fortuner 2021 bản máy xăng

Ưu điểm

Động cơ xăng sẽ sử dụng tia lửa điện trực tiếp nhằm đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu nên động cơ vận hành sẽ êm ái, mượt mà và ít gây tiếng ồn hơn. Hầu hết những người ngồi trong xe sẽ không cảm nhận được tiếng ồn từ máy. Động cơ xăng giúp xe tăng tốc nhanh, vì vậy giúp đạt tốc độ cực đại sớm hơn.

Nhược điểm

Toyota Fortuner 2021.jpg

Toyota Fortune bản dầu có mức tiêu thụ 7,1l/100km

Thực tế, giá xăng thường tăng cao hơn so với giá dầu. Và theo bản công bố của nhà sản xuất, Fortuner 2021 bản máy dầu có mức tiêu thụ nhiên liệu theo công bố chỉ 7,1 lít/100km, trong khi đó bản máy xăng là 10,7 lít/100km cho đường hỗn hợp.

Ưu và nhược điểm của Toyota Fortuner 2021 bản máy dầu

Ưu điểm

Động cơ máy dầu của Fortuner 2021 có khả năng offroad tốt. Ở phiên bản máy dầu 2.4G 4×2 tạo ra mô-men xoắn cực đại 400Nm tại dải vòng tua 1.600-2.000 vòng/phút. Trong khi, bản máy xăng tạo ra mô-men xoắn cực đại 245 Nm tại 4.000 vòng/phút. Khi so sánh, chúng ta có thể thấy bản máy dầu tạo ra nhiều mô-men xoắn tại dài vòng tua thấp hơn.

Như vậy, Fortuner bản máy dầu sẽ có khả năng chịu tải và kéo tốt hơn nên xe máy dầu sẽ rất phù hợp để đi off-road hoặc tài xế thường di chuyển trên địa hình đèo dốc. Cũng vì không cần bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí nên máy dầu cũng ít hỏng vặt hơn.

Nhược điểm

Nếu cùng một công suất, động cơ xe máy dầu sẽ có trọng lượng nặng hơn so với xăng. Đặc biệt, tỷ số nén cao hơn nên động cơ sẽ hay rung và tạo ra nhiều tiếng ồn hơn, cùng với đó là xe máy dầu có xu hướng tăng tốc chậm và không bốc như xe máy xăng.

Kết luận

Xe Toyota Fortuner máy dầu sẽ phù hợp cho những người chạy trên 20.000 km mỗi năm và nếu di chuyển trên cao tốc thì xe dầu động cơ sẽ có khả năng offroad tốt hơn, đặc biệt khi di chuyển trên đường đèo dốc hay phải chở đồ nặng.

Còn máy xăng sẽ phù hợp hơn cho những người mua xe phục vụ mục đích gia đình, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, đề cao sự êm ái.

Danh mục bài viết: Sản phẩm, Tin tức & Khuyến mãi,

Tin tức liên quan

Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu Fortuner 2022 - “Lướt hành trình, Đậm dấu ấn”

Fortuner 2022 kế thừa ngoại thất mạnh mẽ, thời thượng, khả...

Sự Kiện Trưng Bày Và Bán Xe Tại Nhà Máy Bridgestone Việt Nam

Thật vinh dự cho Toyota Nankai Hải Phòng khi được đồng hàn......

LÁI THỬ VÀ TRẢI NGHIỆM NHỮNG DÒNG XE MỚI NHẤT CỦA TOYOTA

Cơ hội trải nghiệm tay lái và cảm nhận những tính năng và ......